ลูกเป็ดพาเที่ยว
เอเชีย  ไต้หวัน     2019-07-11 15:27:24  
ความคิดเห็น(0)  เปิดดู(147)  ชอบ(2)  ไร้สาระ(0)

ใ น เ มื่ อ ใ จ มั น โ ซ เ ซ . . . ไ ป ไ ท เ ป ไ ม่ ร อ ล ะ น ะ ! ! !

ลูกเป็ด Day 4 (16 March 2019) Taipei – วัดซิงเทียน – ตลาดปลาไทเป – Bangkok
วันนี้วันสุดท้ายแล้ว ตอนเช้าตื่นทำภารกิจพร้อมเก็บสัมภาระ จากนั้น Check out ออกจากที่พักเวลา 10.30 น. วันนี้ขอสายนิดนุงนะ เหมือนเดิมค่ะ! เดินไปที่ สถานี Ximen Station (BL11) แล้วขึ้น MRT ไป สถานี Taipei Main Station (BL12) แต่ก่อนจะไปเที่ยวขอแวะฝากกระเป๋ากันก่อนนะ ก่อนกลับวันนี้ พวกเราคงไปตะลุยไทเปมากกว่า 3 ชั่วโมง หากฝากกระเป๋าไว้ที่ล๊อคเกอร์หยอดเหรียญที่ Taipei Main Station คงจะหลายตังค์ ไม่คุ้มค่าแน่ๆ (ค่าฝากอยู่ที่ NT$70 / 3 ชั่วโมง) ทางเลือกของพวกเราในวันนี้จึงไปฝากกระเป๋าไว้ที่ “Taipei Station Baggage Service Center” แทนแล้วกัน (open : 08.00-20.00 น.) ซึ่งเดินไม่ไกลจาก สถานี MRT แค่หาป้ายทางออก Exit M2 ขึ้นบันไดเลื่อนแล้วเลี้ยวขวาออกมาจากสถานี ให้ข้ามทางม้าลาย และเดินต่อไปเพียงไม่กี่ก้าวก็จะถึงจุดรับฝากกระเป๋าแล้วค่ะ ที่นี่เค้าบริการรับฝากกระเป๋าขนาดไหนก็ได้ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก ราคาใบใหญ่อยู่ที่ NT$50 ส่วน ใบเล็กก็ NT$30 พิกัดตาม google map คือ Taipei Station Baggage Service Center No. 3, Beiping West Road, Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan 100
ฝากกระเป๋าเสร็จแล้ว ไปตะลุย “ตลาดปลา” กันค่ะ (ตลาดปลาเป็นหนึ่งในที่ตั้งใจจะมา และคิดอยู่หลายวัน ว่าเราจะไปกันวันไหน??? สรุปวันสุดท้ายน่าจะดีสุด 555+) แต่ก่อนไปขอแวะ “วัดซิงเทียน” Hsing Tian Temple หรือ Xingtian Temple กันก่อนนะ (เพราะต้องมาลงรถที่นี่พอดี) โดยพวกเราขึ้น สาย Tamsui-Xinyi Line (สีแดง) สถานี Taipei Main Station (R10) ไป 4 สถานี ลงที่ สถานี Minquan W. Rd. Station (R13) เปลี่ยนไปสาย Zhonghe-Xinlu Line (สีเหลือง) (O11) ไป 2 สถานี ลง สถานี Xiangtan Temple Station (O09) ในเวลา 11.30 น. ภายในสถานีมีการออกแบบลายผนังเป็นหลังคาและประตู ของวัด และรูปหน้ากาก เชิญเพื่อนๆ ถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัยค่ะ
จากนั้นให้เดินออก Exit 3 แล้วเดินไปทางขวาประมาณ 300 เมตร พวกเราก็จะเห็นวัดอยู่ทางขวามือค่ะ
วัด Xingtian แห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงมากของไทเป สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ รวมกับเทพ 4 องค์เป็นเทพผู้พิทักษ์ทั้ง 5 ตามความเชื่อของขงจื้อ คือ เทพหลี่ต้งปิน, เทพจางตัน, เทพหวังซ่าน และเทพเย่เฟย เป็นวัดเพียงแห่งเดียวในไทเปที่ไม่มีการเผากระดาษ, ไม่มีกระถางธูป, ไม่มี ตู้บริจาค, ไม่มีการแสดงงิ้ว และ กิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเงินทอง เพราะต้องการเน้นให้เกิดการทำสมาธิ สวนมนต์มากที่สุด แม้ว่าจะไม่ได้เป็นวัดเก่าแก่ เพราะเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1967 แต่วัดนี้ก็เป็นหนึ่งในวัดที่มี ชาวไทเปเดินทางมานมัสการมากที่สุด อีกไฮไลท์ของวัดนี้จะอยู่ที่ถนนหมอดู (Street of Fortune Telling) ที่อยู่ทางเชื่อมใต้ดินหน้าวัดข้ามถนน Songjiang Road ซึ่งจะมีร้านหมอดูตั้งเรียงรายกันเป็นแถวยาวๆ เลย แต่พวกเราไม่ดูหมอนะคะ ฟังไม่ออกค่ะ 555
ไหว้พระเสร็จตอนนี้ก็เกือบจะเที่ยงแล้ว ถึงเวลากินแล้วค่ะ เดินจากวัดไป 600 เมตร ตามแผนที่ google map ไปตลาดปลาไทเป Taipei Fish Market ถูกและดีมาสิ "ไต้หวัน" ปลาดิบสดๆ ซีฟู้ดใหญ่ๆ ไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่น แผนที่บอกเดินประมาณ 8 นาที ก็ไปต่อสิคะ จะมัวรออะไร ตอนนี้หิวเเล้วค่ะ!!!
ระหว่างที่เดินไปตลาดปลา พวกเราเจอตู้ไปรษณีย์พอดี ไม่รอช้า!!! ขอส่งโปสการ์ดที่ซื้อไว้เมื่อวันก่อน กลับประเทศไทยเพื่อเป็นหลักฐานว่าครั้งหนึ่งพวกเราได้มาเยือนไทเปแล้วนะคะ
หลังจากที่วันก่อนๆ พวกเราได้กินชาบู รวมถึง ได้กินอาหารเซเว่นไต้หวันกันมาแล้ว วันนี้พวกเราจะพาไปถล่มตลาดปลากันค่ะ ตลาดปลาไทเป “Taipei Fish Market” หรือชื่อเรียกเต็มๆ ของมันคือ “Addiction Aquatic Development (ADD)” ไม่น่าเชื่อว่าใจกลางเมืองไทเปจะมีตลาดปลาซ่อนอยู่ด้วย แต่ก่อนอื่นขอให้ลบภาพตลาดในจินตนาการออกไปเลยค่ะ เพราะตลาดปลาที่นี่เค้าจะคล้ายกับซุปเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ อยู่ในห้องแอร์ สะอาดสะอ้าน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อให้สำหรับทุกคนตรงบริเวณทางเข้าค่ะ
ตลาดปลาที่นี่จะถูกแบ่งออกเป็น 10 โซนหลักๆ คือ
1. โซนของสด มีทั้งแบบตัวเป็นๆและแบบแช่เย็นด้วยค่ะ
2. โซนซุปเปอร์มาเก็ต จำหน่ายพวกผักสด ผลไม้ รวมถึงพวกซูชิ ซาชิมิ พร้อมทาน
3. ซีฟู้ดบาร์ เป็นบาร์สำหรับยืนทานซีฟู้ดกันแบบสดๆ ตรงนั้นเลย
4. ซูชิบาร์ บาร์ขนาดยาวที่มีเชฟมายืนปั้นซูชิให้เห็นกันจะๆไปเลย
5. โซนอาหารปรุงสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ซุป ซีฟู้ดที่นำมาประกอบอาหารต่างๆ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ก็มีเช่นกัน
6. โซน Hot Pot
7. โซนปิ้งย่างบาร์บีคิว ส่วนนี้จะอยู่บริเวณข้างนอก เป็นแบบ outdoor ค่ะ
8. โซนที่ขายพวกเครื่องครัว อุปกรณ์ต่างๆและหนังสือคู่มือสำหรับทำอาหาร เป็นต้น
9. โซนน้ำผลไม้ สมูทตี้ต่างๆ
10. โซนขายดอกไม้
พวกเราเดินมาถึงข้างหน้าตึก (แอบเหนื่อยนิดนุง) พวกเราก็จะมาเจอสถานที่ละลานตาแบบนี้ค่ะ
หลังจากที่เราเข้ามาข้างในก็จะเจออาหารทะเลสดๆ (ซึ่งครั้งนี้เราไม่เดินดูมาก เพราะตอนนี้ก็หิวแล้ว กลัวคนเยอะ กลัวไม่มีที่นั่ง) เลือกของกินกันเลย (ไม่ใช่อะไร คือหิวมากกนั่นเอง) ในซุปเปอร์มาเก็ต ซูชิบาร์ มีซีฟู้ดสดๆ ที่สำคัญราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับญี่ปุ่น แถมถูกกว่าเมืองไทยด้วยถ้าเทียบราคากับคุณภาพที่เท่ากัน (ที่นี่มีแต่เมนูภาษาจีนนะคะ แต่ส่วนมากพนักงานจะพูดอังกฤษพอได้ค่ะ) สามารถซื้อหารับประทานได้เลยค่ะ
ระหว่างที่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะทานอะไร เราก็สามารถเดินชมดอกไม้สวยๆ ในโซนขายดอกไม้นะคะ
เมื่อได้อาหารเป็นที่น่าพอใจ เดินมาเข้าแถวจ่ายเงินเสร็จ พวกเราก็ออกมาหาที่นั่งกินนอกตึกข้างนอกได้เลยค่ะ เค้าจะมีโต๊ะนั่งข้างนอกชิลล์ๆ และอุปกรณ์ไว้บริการ
นอกจากมีของคาวแล้ว พวกของหวานต่างๆ หรือ ไอศกรีมที่นี่ก็มีไว้บริการนะคะ มีคนแนะนำให้กินขนม Cheese cake เค้าบอกอร่อยมากกกกก และน้ำส้ม เค้าแนะนำให้กินอีกเหมือนกัน ราคาแก้วละ NT$80 ออกแนวกินส้มเช้ง (สถานที่ซื้อคือถ้าเดินจ่ายเงินอาหารทะเลออกมาที่ประตูทางออกแล้ว ให้เลี้ยวซ้ายจะเจอ ร้านขายน้ำ เห็นหน้าตาแบบนี้แน่นอน)
ตลาดปลาที่นี่อาจจะไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก แต่ก็มีครบทุกอย่างและเดินทางสะดวก ถ้าใครมีโอกาสได้มาไต้หวัน ลองแวะมาดูกันนะคะ
ข้อมูลสำคัญ Taipei Fish Market หรือ Addiction Aquatic Development (ADD) เวลาเปิดปิด: 06.00-24.00 น. ที่อยู่: No.18, Aly. 2, Ln. 410, Minzu E. Rd., Zhongshan Dist., Taipei City MRT ที่ใกล้ที่สุดคือ Xingtian Temple (เดินต่ออีกประมาณ 1.2 กิโล)
แถมข้อมูลภาษาจีนไว้ให้ เผื่อใครมาไม่ถูกก็ยื่นให้คนไต้หวันดูได้เลยค่ะ
หลังจากที่พวกเราเหน็ดเหนื่อยมาหลายวัน วันนี้ก็ขอนั่งรับประทานอาหารชิลล์ๆ เก็บบรรยากาศความประทับใจของประเทศนี้ไว้ในความทรงจำ (ตามจริงตามแผนการที่ลูกเป็ดวางไว้ จะต้องไปแวะเที่ยวที่ “หอรำลึกซุนยัดเซน” Sun Yat-Sen Memorial Hall เป็นที่สุดท้าย แต่ด้วยความเมื่อยล้า ครั้งนี้พวกเรา ก็ขอพอเอาไว้แค่นี้ก่อนก็แล้วกันค่ะ) และเมื่อระฆังบอกเวลา 14.30 น. พวกเราก็หมดเวลาสนุกแล้วสิ ลูกเป็ดจะต้องกลับไปโซซัดโซเซต่อที่เมืองไทยแล้วหรอนี่ จะช้าอยู่ไยรีบจัดการเก็บซากอาหารไปทิ้งลงถังให้เรียบร้อย แล้วเดินกลับเส้นทางเดิมไป ขึ้น MRT สถานี Xingtian Temple Station (O09) 2 สถานี มาลงที่ สถานี Zhongxiao Xinsheng Station (O07) แล้วเปลี่ยนไปสายสีฟ้า (BL14) ไป 2 สถานี มาลงที่ สถานี Taipei Main Station (BL12) ออกไปรับกระเป๋าที่ฝากไว้เมื่อเช้า ทางออก Exit M2 เมื่อรับกระเป๋าสัมภาระแล้วเดินกลับเข้ามาในสถานี แล้วเดินไปที่ Taoyaun Airport MRT ขึ้นรถไฟไปลงที่สนามบิน Taoyuan International Airport โดยลงที่ สถานี Airport Terminal 2 (NokScoot, Tigerair, Jetstar, AirAsiaX, China Airlines = T1 / EVA Airways = T2) เมื่อมาถึงสถานี Airport Terminal 2 แล้ว ก็คืนบัตร รับเงินในบัตรที่เหลือ ตรง Information Counter ของสถานีรถไฟฟ้ายื่นพร้อมพาสปอร์ตนะคะ จากนั้นขึ้นบันไดเลื่อน เดินไปเรื่อยๆ เพื่อไปเช็คอินในโซน Departures เข้าไปในโซน Departures Hall แล้วหาช่อง Check in ของสายการบินเรา ครั้งนี้เรากลับสายการบินเดิม EVA AIR (BR205) เครื่องออก 20.45 น. เสร็จแล้วก็ขึ้นบันไดเลื่อนไปผ่านด่าน ตม. (Immigration) จากนั้นก็เดินตามป้ายไปยัง Gate ของเครื่องบินเรา แต่!!! ณ ตอนนี้เพิ่งจะเวลา 17.00 น. ยังมีเวลาเหลืออีกหลายชั่วโมงกว่าจะเครื่องจะออก ระหว่างนี้ก็ขอหาอะไรแพงๆ รองท้องไปพลางๆ (สำหรับร้านอาหารที่สนามบิน Taoyaun แห่งนี้ราคาไม่ต่างกับร้านอาหาร ข้างนอก ไม่เหมือนกับบ้านเราที่ร้านอาหารภายในสนามบินกินแทบไม่ลง 555+) เมื่อท้องอิ่มแล้วก็ถึงเวลา ใช้เงินที่เหลือช้อปปิ้งของฝากกันตามอัธยาศัย พอถึงเวลา Boarding Time 20.15 น. ก็มารอขึ้นเครื่องกลับค่ะ
เวลา 23.40 น. ถึง ที่หมายสนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ แยกย้ายกลับบ้านใครบ้านมัน ก่อนกลับก็ต้องไม่ลืมคืน Pocket Wi-Fi ที่ชั้นใต้ดิน (ฝั่ง Novotel) หย่อนลงกล่องรับสินค้าของ Wi-Ho!! ได้เลย
ปิดท้ายที่ . . . ของฝาก!!!
สิ่งที่ลูกเป็ดจริงจังมากทุกครั้งเวลาไปเที่ยวก็คือ “ของฝาก” (จะขนอะไรกลับไปกินต่อที่บ้านดี???) และจากการหาข้อมูลมา ที่ไต้หวันมีของกินที่เป็นของฝากขึ้นชื่อหลายอย่างให้เลือกสรร อาทิ พายสัปปะรด ขนมตังเม ไส้ถั่ว หมูแผ่นกรอบ เลเยอร์เค้กน้ำผึ้ง ฯลฯ แต่เดินไปเดินมาลูกเป็ดก็ขอเลือกพายสัปปะรดก็แล้วกันเพราะ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และก็ไม่ลืมของฝากอื่นๆ เช่น พวกกุญแจ แม็กเน็ต เข็มกลัด ไปฝากเพื่อนๆ ที่ไทยด้วยค่ะ รวมถึง “Snowball” ที่ต้องซื้อกลับมาทุกครั้งเพื่อเป็นการยืนยันว่า ครั้งหนึ่งได้มาเยือนที่แห่งนี้แล้ว
S e e . . . y o u . . . s o o n เเล้วพบกันใหม่นะคะ Bye Bye!!!
Facebook Page : ลูกเป็ดพาเที่ยว https://www.facebook.com/ลูกเป็ดพาเที่ยว-388495935266381/
Instagram : tingerbell.pr
แสดงความคิดเห็น

Booking.com